Được coi là 'thủ đô ẩm thực của châu Á',
ẩm thực Singapore vô cùng phong phú với những món ăn đầy màu sắc và
đậm đà hương vị đến từ các quốc gia như Malaysia, Ấn Độ và Trung Quốc.
1. Cua sốt cay Chili crab
Là một trong những món ăn “made in
Singapore” thực thụ, được một đầu bếp người Sing “phát minh” và phổ
biến trong những năm 1950, món cua sốt ớt chính là “quốc túy” của người
dân đảo quốc sư tử. Không gì có thể so sánh cảm giác được hít hà và
tận hưởng vị ngon ngậy của những chú cua biển quyện với nước cà chua
sốt trứng nóng hổi có thêm chút vị cay cay của ớt khi ăn kèm với vài
lát bánh nướng. Cua sốt cay chính là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế
giới theo đánh giá của CNN. Hãy thể hiện mình là dân sành ăn uống khi
đến đúng “đại bản doanh” của món “quốc túy” này tại Cửa hàng hải sản
đường Mattar, hay đường Old Airport ở Singapore.
2. Bánh Kaya nướng
Hãy đến ngay đại lộ Maxwell tại thủ đô
Singapore để “thẩm thấu” vị ngon ngọt nhẹ của món bánh được mệnh danh
là “Món sáng quốc gia” của người dân quốc gia nhỏ nhất Đông Nam Á này.
Nếu từng nếm qua Kaya, ít ai có thể quên hương vị độc đáo của những lát
bánh mì thơm phứt, dậy mùi trứng sữa ngầy ngậy, kẹp giữa là dòng nhân
sóng sánh có mùi lá dứa thơm thơm. Sẽ là một bữa sáng hoàn hảo nếu bạn
nhâm nhi Kaya với một tách cà phê hay một tách trà nóng hổi để chào đón
ngày mới của mình.
3. Cơm gà Hải Nam
Một “ứng cử viên” sáng giá góp phần làm
nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Singapore là món cơm gà Hải Nam có
nguồn gốc từ Trung Quốc. Đĩa cơm thơm dẻo nấu bằng nước gà béo ngậy có
thêm vị bổ dưỡng có chút cay cay của những thớ thịt gà chấm tương ớt
cùng vị thanh mát của những lát dưa chuột có khả năng kích thích tiêu
hóa thực khách “không chê vào đâu được” của món ăn “lai Sing” này.
4. Cà ri Laksa
Là món ăn mang tên làng chài ven biển
Laksa, cà ri Laksa là sự kết hợp hoàn hảo đến tuyệt vời và rất đậm chất
“biển” của những sợi mì dẻo thơm hòa lẫn với chả cá, tôm, sò huyết,
giá đỗ được tưới lên bằng loại nước cà ri sốt ngậy vị cốt dừa cay cay.
5.Cá đuối nướng sambal
Đầu bếp Singapore rất giỏi trong việc
biến hóa các món ngon đến từ các nơi khác thuộc châu Á thành những món
đậm chất Sing rất riêng. Và món cá đuối nướng có nguồn gốc từ Malaysia
này được “phù phép” rất điệu nghệ bằng những lát cá đuối tươi ướp nước
sốt sambal làm từ hỗn hợp gồm ớt tươi, tỏi, me, hẹ và belacan (một loại
gia vị cay) cho ngấm rồi cuộn vào lá chuối nướng cho giữ nguyên vị
thơm ngon.
6. Bánh mì Roti Prata
Hẳn thực khách không còn xa lạ gì với
món bánh crepe có mặt ở khắp các cửa hàng trên toàn thế giới, thế
nhưng, món bánh “dẹt” có nguồn gốc từ miền Nam Ấn Độ này vẫn rất “Sing”
qua bàn tay biến hóa của đầu bếp xứ đảo quốc sư tử. Roti Prata là món
bánh ăn nhẹ làm từ bột mì nướng có vị thơm và ngọt nhẹ, rất thích hợp
cho các bữa điểm tâm hàng ngay.
7. Otah-Otah
Được gọi là Otak - Otak trong tiếng
Malaysia, có nghĩa là “trí não”, nhưng Otah đơn giản được làm từ bột cá
thu trộn đều với các loại gia vị như ớt, gừng, hẹ tây, nghệ, chanh và
nước cốt dừa cho ngấm, sau đó bọc vào lá dừa hoặc lá chuối rồi nướng
lên trên than hồng cho đến khi nức mùi thơm đặc trưng rất “ngon lành”.
8. Mì xào Hokkien Mee
Là món ăn có nguồn gốc từ Malaysia,
“phiên bản” Hokkien Mee ở Singapore vẫn rất khác qua cách chế biến tài
nghệ của các đầu bếp. Khác với món các món ăn trộn cùng nước sốt
sambal, Hokkien là món mì xào khô có điểm thêm vài chú tôm thơm ngon,
bên cạnh là bát sốt sambal cho thực khách toàn quyền thưởng thức. Mặc
dù món ăn này khá nhiều mỡ lợn nhưng đây mới chính là điểm tạo nên sự
khác biệt, không lẫn vào đâu được của Singapore.
9. Thịt xiên Satay
Được xem là món ăn “ông tổ” đường phố ở
Singapore, món thịt xiên nướng Satay mà được suýt xoa thưởng thức trên
các đường phố Sing về đêm thì không còn gì tuyệt vời hơn thế. Được làm
từ thịt gà hay thịt lợn, thịt bò sau quá trình ướp gia vị đặc trưng,
từng xiên thịt đỏ tươi sẽ được nướng chín trên than hồng cho dậy mùi
quyến rũ. Thực khách sẽ không thể nào quên món ăn tuyệt hảo này nếu ăn
kèm với nước sốt đậu phộng và một chút tương ớt cay cay cùng vài lát
bánh mì hay dưa chuột thái miếng.
10. Chai Tao Kway
Chai Tao Kway được gọi là bánh cà rốt
chiên, nhưng nó lại không hề có chút cà rốt nào. Món ăn là sự “giao
thoa” hoàn hảo giữa những miếng bột gạo và củ cải trắng xắt nhỏ đem hấp
lên rồi chiên trên chảo nóng cùng với với hành tây, trứng ốp la, tỏi,
sau cùng là tô điểm vài nhánh hành lá hoặc rau mùi cho đẹp mắt. Chai
Tao Kway được chế biến cực kỳ công phu và thực khách phải cực kỳ tinh
tế mới cảm nhận hết vị ngon món ăn “top-ten” của đảo quốc này
Comments[ 0 ]
Post a Comment