Nhiều người vẫn truyền tai nhau, tới Hà Nội, muốn ăn ngon thì
chịu khó chui vào ngõ ngách hoặc ra các quán vỉa hè. Những món ăn vặt
này luôn đúng kiểu "ngon, bổ, rẻ".
Bạn có thể dành cả 1 ngày để vừa lang thang phố xá, vừa thưởng thức
các món ăn vặt từ sáng sớm cho tới đêm khuya, no căng mà tiền thì cũng
không vơi đi là mấy...
1. Nem chua nướng Ấu Triệu
Quán nem chua nướng Ấu Triệu mở cửa từ 14h cho tới 0h sáng. Tuy được
gọi là quán nhưng nơi này rất đơn giản. Bàn ăn ở đây thực chất chỉ là
những chiếc khay đặt trên ghế xanh xếp liền nhau và đặt ở một phía của
ngõ để không chắn đường đi lại. Không giống nem chua rán vốn khô và có
màu vàng ruộm, nem chua nướng vẫn giữ nguyên được màu hồng tươi của thịt
cùng với một chất keo dinh dính bao
bọc bên ngoài. Chấm một chút ớt trong chiếc bát đựng nhỏ, mùi thơm cùng
miếng nem nướng như hòa quyện và tan ra khi đưa lên miệng. Ngoài nem
nướng, bạn còn có thể chọn những món nhắm khác như cá chỉ vàng, cá bò
hay mực nướng... Giá bán cho một chiếc nem chua nướng ở đây là 4.500
đồng, trà đá 3.000 đồng một cốc, trà chanh 7.000 đồng một cốc, hoa quả
khoảng 15.000 đồng một đĩa.
Nem chua nướng Ấu Triệu
|
|
2. Nem lụi phố Phan Huy Ích
Nem được làm từ giò sống, vo tròn sau đó ghim vào que tre đem nướng
trên than hoa, có khi ấn dẹp quấn vào cây sả để nướng. Món này dùng
tương đậu nành pha với gan xay nhuyễn, nấu lên nêm vào tí đường, nước
chấm hơi sền sệt, phía bên trên rắc lạc rang.
3. Nem rán ngõ Tạm Thương
Nem
chua được làm từ thịt, bì lợn, thính (gạo rang rồi nghiền), nhờ có sự
lên men do được ủ kín từ 2-3 ngày mà nem khi chín có vị chua, ngậy hấp
dẫn, khi đem rán dậy lên mùi rất thơm. Nem rán phải thưởng thức lúc nóng
mới ngon, vừa ăn vừa chấm tương ớt cho đỡ ngấy, hòa quyện cùng vị thanh
mát của những lát dưa chuột quả là ngon tuyệt. Nem rán chua có thể ăn
kèm với nhiều loại hoa quả khác nhau, nhưng phổ biết nhất là củ đậu, dưa
chuột, xoài… Nếu bạn chỉ thưởng thức nem cùng vài đồ ăn kèm thì khoảng
80.000 đồng là đủ cho hai người.
|
Nem rán ngõ Tạm Thương
|
4. Bún ngan và chả ngan nướng ở vỉa hè phố Hàng Bông
Nằm trên vỉa hè phố Hàng Bông, gần ngã tư Phủ Doãn (Hà Nội), quán ngan Hiền nằm lọt thỏm giữa những cửa hàng thời trang
nên không phải ai cũng biết tới quán này. Nhưng khi đã ăn ở đây một
lần, bạn sẽ không quên được vị đậm đà của món chả ngan, đặc sản của quán
cùng món canh măng thơm ngọt. Thịt ngan được tẩm ướp gia vị, rồi nướng
trên bếp than hoa. Sau khi nướng xong, những miếng chả vẫn giữ được vị
thơm ngọt của thịt ngan. Chả ăn kèm với nước mắm ớt tỏi, loại nước mắm
này được cô chủ pha chế đặc biệt không giống bất kỳ hàng chả ngan nào
khác. Bạn có thể ăn kèm chả ngan với bún, bạn cũng nên gọi thêm một bát
canh măng tiết ăn kèm để phòng khi bạn cảm thấy chưa đủ no. Canh măng ở
quán Hiền có vị ngọt và ngậy của xương ngan, bạn nhớ gọi bát nước trong
nếu không muốn ăn quá nhiều mỡ béo. Quán ngan Hiền bắt đầu mở cửa vào
lúc chiều muộn và bán tới tận khuya.
Bún ngan và chả ngan nướng ở vỉa hè phố Hàng Bông (gần ngã tư Phủ Doãn, Hà Nội)
5. Chè xoài Nguyễn Trường Tộ
Quán chè này nằm ở phố Nguyễn Trường Tộ, đoạn giao với phố Hàng Than.
Quán có hàng chục món chè, thạch rau câu nhưng hầu hết mọi người đều
nếm thử
chè xoài trước tiên, rồi mới lựa chọn các loại khác. Xoài được
cắt miếng, đem nấu đông cùng rau câu rồi để ra bát nhỏ. Tiếp đến cho một
lớp kem trộn sữa lên bề mặt. Vì thế khi ăn, thực khách sẽ cảm thấy vừa
có vị béo ngậy của sữa, vừa có vị thanh của xoài. Mỗi bát chè xoài có
giá 8.000 đồng.
|
Chè xoài Nguyễn Trường Tộ
|
6. Phở rán ở Khâm Thiên
Từ miếng bánh phở lớn và trắng mềm ban
đầu, đầu bếp sẽ cắt thành những miếng vuông chừng khoảng nửa bàn tay.
Sau đó, bánh được rán sơ qua cho vàng đều, và khi có khách gọi, bánh sẽ
được rán giòn và hơi cháy cạnh thơm phức. Khi cho ra đĩa, phở rán sẽ như
những chiếc bánh pizza nhỏ, có vị thơm của bánh, ăn vào cảm thấy giòn
tan ở lớp ngoài, và mềm dai ở lớp bánh bên trong. Phở sẽ ăn kèm với nước
sốt thịt bò nóng hổi. Nước sốt đặc sánh, gồm thịt bò, hành tây, cà rốt
và tim cật, bầu dục (nếu bạn gọi suất đầy đủ). Bạn có thể thêm một chút
dấm, dưa góp, su hào ngâm và rau sống vào bát nước sốt để thêm khẩu vị
ưa thích.
Phở rán ở cuối phố Khâm Thiên
7. Lòng nướng phố Gầm Cầu
Cùng với Mã Mây, phố Gầm Cầu (Hà Nội)
là điểm hẹn quen thuộc của giới trẻ mỗi khi nhớ món nướng. Ở đây có khá
phong phú các loại nguyên liệu như lòng, dạ dày, tràng, cổ hũ, bò,
nầm... Để tạo chút khác biệt, nhà hàng thường tẩm mật ong trước khi
nướng nên ăn cũng thấy lạ lạ. Lòng nướng chấm với tương ớt pha loãng.
Những miếng lòng, dạ dày sần sật, giòn giòn có thêm vị cay cay, ăn cũng
hay hay.
Lòng nướng phố Gầm Cầu
8. Sữa chua mít Hoàng Anh - Bà Triệu
Nằm
ở phố Bà Triệu, đoạn gần ngã tư Hàng Khay - Tràng Thi rẽ xuống, quán
sữa chua mít nhỏ xíu Hoàng Anh nằm ngay trên vỉa hè. Chỉ với một tủ kính
đơn giản, quán lúc nào cũng đông kín khách ngồi khoảng 20 chiếc ghế. Ở
đây có đa dạng các món chủ yếu chế biến từ sữa chua như chè sữa chua,
sữa chua hoa quả, sữa chua trân châu thạch, sữa chua nếp cẩm, đặc biệt
là sữa chua mít.
9. Bánh cuốn Thanh Vân ở Hàng Gà, Gia An ở Thái Phiên
Nổi danh nhất nhì ở Hà Nội, bánh cuốn Thanh Vân mở hàng cách đây hàng
chục năm, đây là địa chỉ quen với dân Hà thành và nơi "nhất định phải
đến" của khách du lịch. Điểm
hút khách của quán chính là chất lượng bánh, mỏng, mềm, nhân cũng rất
ngon. Nhà hàng có món bánh cuốn nhân gà, 30.000 đồng một đĩa, thịt gà
được cắt nhỏ xíu lẫn với mộc nhĩ. Hành khô của hàng cũng tự làm nên ăn
giòn, không bị khô, ỉu và có mùi hôi như loại làm hàng loạt, giao khắp
các hàng. Ruốc tôm của nhà hàng được xay mịn, ăn cũng khá ngon.
10. Bánh mì sốt vang Hàng Bông
Thịt bò dùng để làm sốt vang chính là giẻ sườn và cho thêm chút gân
bò. Thịt sau khi được tẩm ướp gia vị, sẽ được hầm lên cùng một chút rượu
để làm cho thịt bò mềm và thơm. Nước sốt được đổ vào hầm với thịt, và
các gia vị khác, cùng với một ít bột năng để tạo độ sánh cần thiết. Khi
nước sốt đã sánh đặc vừa phải, đầu bếp cho thêm rau húng Láng, mùi ta,
hành thái nhỏ để cho dậy mùi. Bánh mì ăn kèm phải đảm bảo nóng, giòn
vàng ươm thì đặt cạnh bát bò sốt vang mới ngon và bắt mắt được.
|
Bánh mì sốt vang Hàng Bông
|
Comments[ 0 ]
Post a Comment